Xác định đối tượng nên mua bảo hiểm nhân thọ

Xác định đối tượng nên mua bảo hiểm nhân thọ

Tỷ lệ người dân có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chỉ chiếm 11% tổng dân số Việt Nam. Đây là con số rất thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đáng buồn hơn, rất nhiều khách hàng không xác định đúng chủ thể nên mua bảo hiểm nhân thọ là ai – hay chính xác là lý do tại sao họ lại bắt đầu hợp đồng bảo hiểm này? Cùng đọc phân tích chuyên sâu bên dưới để hiểu cặn kẽ vấn đề.

Ba đối tượng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Ở phần này, chúng ta sẽ giải thích các đối tượng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo lý thuyết. Chúng tôi lấy quy tắc điều khoản sản phẩm An Khang Tài Lộc của Công ty Hanwha Life Việt Nam để bạn dễ theo dõi.

Bên mua bảo hiểm là ai?

Bên mua bảo hiểm là cá nhân hoặc tổ chức kê khai và ký tên trên Giấy yêu cầu bảo hiểm, thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định trong Hợp đồng bảo hiểm và nộp Phí bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là Người được bảo hiểm.

 •  Nếu Bên mua bảo hiểm là cá nhân thì cá nhân đó phải từ đủ 18 (mười tám) tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, và hiện đang cư trú tại Việt Nam.
 • Nếu Bên mua bảo hiểm là tổ chức thì tổ chức đó phải được thành lập và đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Với nhiều thông tin ở trên thì có các điểm chính bạn cần lưu ý:

 • Bên mua là chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
 • Là người làm hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng phí
 • Chỉ định và thay đổi người thụ hưởng
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính là “tài sản” của bên mua.
Định nghĩa bên mua bảo hiểm theo quy tắc điều khoản
Định nghĩa bên mua bảo hiểm theo quy tắc điều khoản

Người được bảo hiểm là ai?

Người được bảo hiểm là người mà sức khỏe và tính mạng được công ty đồng ý bảo hiểm theo các quy định trong Quy tắc và Điều khoản này. Người được bảo hiểm có thể đồng thời là Bên mua bảo hiểm.

Người được bảo hiểm phải:

 • Là cá nhân hiện đang cư trú tại Việt Nam; và
 • Nằm trong độ tuổi từ không (0) đến sáu mươi (60) tuổi vào Ngày hợp đồng bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực

Điểm quan trọng bạn cần lưu ý:

 • Sức khỏe của người này sẽ được thẩm định, và quy ra số phí đóng dựa trên số tiền bảo hiểm mong muốn.
 • Nếu đọc kỹ bạn sẽ thấy, bạn để tên ai là người được bảo hiểm cũng được, nhưng quyền quyết định chấp nhận hồ sơ bảo hiểm hay không là do công ty. Nghe thẳng thừng nhưng đó là sự thật.

Điều quan trọng ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh, người được bảo hiểm là không thể thay đổi, cho nên việc cân nhắc đặt ai vào đây là vô cùng quan trọng.

cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ đúng là để con là người thụ hưởng
Người được bảo hiểm theo định nghĩa của quy tắc điều khoản

Người thụ hưởng là ai?

Người thụ hưởng là cá nhân hoặc tổ chức được Bên mua bảo hiểm chỉ định với sự đồng ý của Người được bảo hiểm hoặc đại diện hợp pháp của Người được bảo hiểm để nhận toàn bộ hoặc một phần quyền lợi bảo hiểm theo Hợp đồng bảo hiểm.

Điểm bạn cần quan tâm:

 • Người thụ hưởng có thể được bên mua bảo hiểm thay đổi bất cứ lúc nào.
 • Người thụ hưởng chính là người nhận quyền lợi của hơp đồng khi người được bảo hiểm có rủi ro.

Việc này đánh tan suy nghĩ trước giờ của chúng ta, đó là mua bảo hiểm nhân thọ là vì chính bản thân tôi. Không chính xác hoàn toàn. Bảo hiểm nhân thọ trước mắt luôn gắn với rủi ro cao nhất là tử vong. Chính vì vậy, hợp đồng nhân thọ phát huy giá trị cao nhất khi để lại “tài sản” cho một ai đó.

Sau này bảo hiểm nhân thọ mới có nhiều quyền lợi bổ sung như bệnh hiểm nghèo, tai nạn,… để hỗ trợ người được bảo hiểm xảy ra rủi ro chưa đến mức tử vong. Nhưng tựu chung lại, nói đến bảo hiểm nhân thọ là nói đến MONG MUỐN ĐỂ LẠI TÀI SẢN cho người nào đó khi chẳng may người được bảo hiểm tử vong.

Và quan trọng nhất, mong muốn để lại tài sản này lớn đến mức, chưa cần bạn tích lũy đủ số tiền, bạn vẫn có thể thực hiện được nguyện vọng đó ngay từ khi xác lập hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Chúng tôi phân tích kỹ càng ở điểm này để bạn hiểu những câu chữ khô khan trong điều khoản có một ý nghĩa lớn lao. Chính từ việc nắm bắt câu chữ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về các đối tượng nên mua bảo hiểm nhân thọ khi chúng tôi chia sẻ sâu hơn ở phần bên dưới.

Người thụ hưởng theo định nghĩa quy tắc điều khoản
Người thụ hưởng theo định nghĩa quy tắc điều khoản

Thị trường đang khuyên bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ như thế nào

Ngay khi bước chân vào khóa học để đạt chứng nhận chuyên viên tư vấn Bảo Hiểm của Bộ Tài Chính, các đại lý sẽ được dạy bức chân dung khách hàng tiềm năng bao gồm:

 • Có tiền
 • Có sức khỏe
 • Có khả năng tiếp cận

Chúng ta sẽ được đại lý tiếp cận với vai trò là bên mua bảo hiểm, là người bỏ tiền để mua hợp đồng này. Vai trò của người thụ hưởng khá mờ nhạt, hoặc thậm chí nếu có thì chỉ để tăng thêm phần gợi lòng thương yêu.

Cách tiếp cận này không sai. Thị trường đã vận hành như thế này bao lâu nay và có những tín hiệu tốt. Tuy nhiên, thực sự nếu người đại lý làm chưa tốt thì không bật ra được câu hỏi quan trọng: “TẠI SAO TÔI LẠI CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ?”.

Khi không xác định được lý do bắt đầu, thông thường mọi người sẽ kết thúc một cách dễ dàng.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai là đúng

Chúng tôi có cách khác biệt trong tư vấn đúng. Cách chúng tôi làm không tập trung vào “túi tiền của bạn” mà tập trung vào nhu cầu và mong muốn cảu bạn.

Người thụ hưởng là người được yêu thương nhất

Trong các phiên tư vấn đủng đủ của chúng tôi, việc đầu tiên không phải xác định ai làm bên mua hợp đồng bảo hiểm này, mà là trả lời câu hỏi quan trọng đã đề cập ở trên BẠN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY KHÔNG?

 • Lý do của bạn có đủ lớn để duy trì hợp đồng nhân thọ trong suốt khoảng thời gian dài từ 5 năm – 10 năm hoặc thậm chí 20 năm hay không?
 • Lý do của bạn là gì khi bắt đầu tính toán giá trị sinh mạng và sức khỏe và đánh đổi bằng một số phí đóng nhất định?
 • Bạn muốn bảo vệ ai?
 • Bạn mong muốn điều gì cho người đó?
 • Nỗi mong muốn của bạn lớn như thế nào?

Các câu hỏi đặt ra giúp khách hàng hình dung được NGƯỜI THỤ HƯỞNG trong tâm trí. Đó là NGƯỜI HỌ YÊU THƯƠNG NHẤT VÀ CÓ TRÁCH NHIỆM LỚN LAO VỀ MẶT TÀI CHÍNH. Đó là người họ sẵn sàng đánh đổi tất cả để thực hiện những điều tốt đẹp nhất.

Đối tượng nên mua bảo hiểm nhân thọ
Đối tượng cần quan tâm đầu tiên là người thụ hưởng

Nếu bạn không có ai để điền tên vào danh sách chỗ người thụ hưởng theo ý nghĩa mà chúng tôi đề ra, vậy thì tiếp tục trả lời câu hỏi:

 • Người bạn yêu thương nhất là chính bản thân bạn, vậy thì một hợp đồng nhân thọ có ý nghĩa như thế nào cho bạn? Liệu một thẻ chăm sóc sức khỏe đã đủ nhu cầu thăm khám chữa bệnh cho bạn rồi, đúng không?
 • Nếu bạn vẫn cần một hợp đồng nhân thọ, vậy ai sẽ là người gánh phần trách nhiệm nếu chẳng may có biến cố xảy đến với bạn? Người đó sẽ nuôi bạn trong thời gian đủ dài trước khi bạn ra đi?
 • Lú c này người thụ hưởng không hẳn là người bạn yêu thương nhất, mà là người bạn tin tưởng, có trách nhiệm gánh vác gánh nặng khi không may biến cố xảy ra cho chính bạn.

Nếu với tất cả các câu hỏi trên không được trả lời rốt rẻng thì chúng tôi khẳng định rằng,  bạn không nên mua bảo hiểm nhân thọ làm gì, phí tiền và chẳng mang lại lợi lộc gì.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ để thể hiện trách nhiệm với người bạn yêu thương
Nên mua bảo hiểm nhân thọ để thể hiện trách nhiệm với người bạn yêu thương

Người được bảo hiểm là người dám nhận lãnh tránh nhiệm lớn lao

Trong các phiên tư vấn, chúng tôi chú trọng vào bối cảnh: chỉ có bạn và người tư vấn. Bối cảnh này giúp bạn bật ra được cảm xúc đối với người bạn yêu thương. Bởi vì, xác định hình ảnh người thụ hưởng thôi chưa đủ, bạn còn cần ghi ra những mong muốn dành cho họ.

Sau khi ghi chi tiết các mong muốn dành cho  người thụ hưởng, các câu hỏi tiếp theo bạn cần trả lời đó là:

 • Ai là người mong muốn thực hiện những mong muốn trên?
 • Ai là người dám nhận lãnh trách nhiệm lớn lao để những điều viết ra có thể thành hiện thực?
 • Nếu không là bạn thì là ai? Họ có suy nghĩ như vậy giống như  bạn không? Bạn đã một lần trao đổi với họ và nhận được sự đồng ý từ họ cho việc nhận lãnh trách nhiệm hay chưa?

Đây là lúc mà hầu như các khách hàng chúng tôi bật ra tiếng nén trong lòng. Họ cảm thấy trách nhiệm bản thân họ lớn quá. Họ có rất nhiều người yêu thương, nhưng họ chưa nghĩ đến cách hiện thực hóa tình yêu thương đó bằng  hành động cụ thể.

Họ cảm thấy bản thân họ giá trị hơn, có động lực phấn đấu hơn và nỗ lực để tìm cho ra giải pháp giúp người họ yêu thương được sống tốt.

Người tư vấn một khi đến bước này là đã chạm thực sự đến trái tim khách hàng. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ lúc này đã nghiễm nhiên trở thành một phần trong kế hoạch tài chính dài hạn.

Bên mua bảo hiểm là người quyết định tất cả

Rất nhiều khách hàng đặt câu hỏi:

 • Bên mua là người đóng tiền cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nhưng bản thân họ không phải là trụ cột kinh tế gia đình, họ hoàn toàn phụ thuộc vào một bên thứ ba thì sao?

Việc đứng tên là bên mua bảo hiểm không liên quan đến việc ai là người có tiền để duy trì hợp đồng. Khái niệm người trụ cột không hẳn chỉ dành cho người làm ra tiền, mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần to lớn. Chính những người nội trợ là phần không thể thiếu trong gia đình. Thiếu vắng họ, tất cả thành viên còn lại thiếu điểm tựa.

Bên mua bảo hiểm là chủ sở hữu hợp đồng, có quyền định đoạt duy trì hay chấm dứt, có quyền chỉ định người thụ hưởng khác.

Nếu bạn thực sự mong muốn các kế hoạch dự định cho người bạn yêu thương được thành hiện thực, hãy điền tên vào bên mua bảo hiểm. Bạn hãy xem việc đặt tên vào vị trí bên mua bảo hiểm là cách giúp bạn đảm bảo thực hiện những mong muốn cho người thụ hưởng thành hiện thực.

Kết luận

Qua phân tích trên, chúng tôi hy vọng bạn đã xác định được nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai và mua như thế nào cho hợp lý. Đó không phải chỉ là bỏ một số tiền ra cho có mà thực sự là lúc bạn nhìn lại toàn bộ bức tranh mối quan hệ bản thân với những người bạn yêu thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *