Bán Bia kèm lạc – Ép mua Bảo Hiểm qua Ngân Hàng

Bán Bia kèm lạc – Ép mua Bảo Hiểm qua Ngân Hàng

Bancassurance hiện đang là “con gà đẻ trứng vàng” trong ngành bảo hiểm và ngân hàng. Hợp tác giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng ngày càng chặt chẽ, một mặt giúp khách hàng tiếp cận nhiều dịch vụ tài chính, nhưng mặt khác việc quản lý lỏng lẻo đã để lại nhiều lỗ hổng. Việc ép mua bảo hiểm qua ngân hàng là một vấn đề nổi cộm gần đây.

Hiểu rõ về quan hệ tín dụng “thuận mua vừa bán”

Đầu tiên, hợp đồng vay tín dụng và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hai hợp đồng hoàn toàn khác biệt nhau.

Ngân hàng chấp nhận hồ sơ tín dụng dựa trên nhiều tiêu chuẩn và nếu khách hàng đồng ý với điều kiện trên, họ được cấp khoản vay với lãi suất nhất định.

Như  vậy, theo nguyên tắc thì ngân hàng và khách hàng chỉ cần tuân theo cam kết trên hợp đồng tín dụng. Các yêu cầu nằm ngoài khác không đủ cơ sở pháp lý ảnh hưởng đến hợp đồng chính.

Theo Ông Trần Đăng Phi, Phó chánh thanh tra, Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân Hàng Nhà Nước khẳng định việc tham gia bảo hiểm của khách hàng là tự nguyện.

Ngoài ra, Ngân hàng nhà nước cũng chỉ đạo các cơ quan thanh tra giám sát các chi nhánh ngân hàng, nếu có bất kỳ phản ánh nào liên quan đến việc ép buộc khách hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ rồi mới giải ngân thì sẽ nghiêm khắc xử lý.

Bị ép mua bảo hiểm qua ngân hàng rồi mới giải ngân khoản vay
Bị ép mua bảo hiểm qua ngân hàng rồi mới giải ngân khoản vay

Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò quan trọng

Trong các trụ cột của tài chính cá nhân, bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng là một hạng mục vô cùng quan trọng bên cạnh đầu tư, tích lũy và quản lý dòng tiền.

Bảo hiểm là kênh tài chính duy nhất giúp đảm bảo số tiền lớn ngay cả khi việc tích lũy chưa hoàn tất. Cho nên, đứng trên góc độ khách hàng thông minh, hãy xem bảo hiểm nhân thọ là điều nên có trong cuộc sống.

Xử lý tình huống ép mua bả o hiểm qua ngân hàng

Sau khi nắm bắt được hai điểm trên, ở đây quay lại tình huống bạn buộc phải vay và Ngân Hàng đề xuất một gói bảo hiểm nhân thọ để khoản vay được chấp nhận. Bạn cần xử lý theo các bước sau:

  • Xác định lại nhu cầu cá nhân và gia đình. Bạn cần vay bao nhiêu tiền, liệt kê danh sách các ngân hàng có thể giải quyết được vấn đề trên.
  • Xác định bản thân có bảo hiểm nhân thọ hay chưa. Nếu chưa thì kết hợp. Nếu có rồi và vẫn không muốn có thêm bảo hiểm nhân thọ thì hãy chọn ngân hàng nào chấp nhận giải ngân mà không có yêu cầu này.
  • Nếu mua bảo hiểm nhân thọ, hãy tham khảo chính các chuyên gia về bảo hiểm trong ngành để có giải pháp đúng đủ, không phải phụ thuộc vào số tiền mà Ngân hàng đề xuất. Nhân viên Ngân Hàng phải đảm nhận nhiều nghiệp vụ tài chính khác nên có thể kiến thức về Bảo Hiểm không nắm chắc bằng một chuyên viên Bảo hiểm được đào tạo bài bản.
  • Đàm phán với Ngân Hàng để đạt mục tiêu tài chính. Nên nhớ, Bảo Hiểm nhân thọ hoàn toàn là tự nguyện và không có cơ sở pháp lý nào bắt buộc phải có hợp đồng bảo hiểm thì khoản vay mới được giải ngân.

Theo khảo sát của tổ chức FIDT, 90% ngân hàng không ép buộc bancassurance. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc chủ động giảm lãi suất vay được thực hiện nếu khách hàng đồng ý tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Như vậy, nếu bạn thực sự muốn giải quyết vẹn toàn thì cân nhắc có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo tiêu chí đúng đủ trong thời hạn nhất định và đạt mục tiêu giải ngân khoản tín dụng.

Kết luận

Tóm lại, việc mua bảo hiểm qua ngân hàng có cả mặt tích cực và tiêu cực. Trên vai trò là khách hàng, bạn cần hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm và ngân hàng, xác định nhu cầu cá nhân và ra quyết định có lợi cho tất cả các bên. Tốt nhất, bạn hãy liên hệ với tư vấn viên TCA qua số hotline 0907.266.208 để được tư vấn miễn phí trước khi ký hợp đồng nhân thọ với ngân hàng.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *